Keystone logo
University of Chemistry and Technology, Prague

University of Chemistry and Technology, Prague

University of Chemistry and Technology, Prague

บทนำ

University of Chemistry and Technology, Prague ( UCT Prague ) เป็นสถาบันการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปตอนกลางโดยมีประเพณียาวนานเกือบสองศตวรรษ ด้วยสาขาวิชาที่ก้าวหน้าและชื่อเสียงระดับนานาชาติ UCT Prague ให้การศึกษาแก่นักศึกษาทุกคนในด้านเทคโนโลยีขั้นสูงและการเตรียมการที่ยอดเยี่ยมสำหรับอาชีพที่ร่ำรวยทั่วโลก

University of Chemistry and Technology, Prague : อดีตและปัจจุบัน

UCT Prague เป็นมหาวิทยาลัยการอุดมศึกษาของรัฐที่ดำเนินงานด้านวิทยาศาสตร์การวิจัยการพัฒนาและการดำเนินงาน เป็นสมาชิกของครอบครัวของ 28 รัฐและมหาวิทยาลัยของรัฐในสาธารณรัฐเช็กและเป็นสมาชิกของ EUA (European University Association), FEANI (European Federation of National Engineering Associations) และ IGIP (International Society for Engineering Pedagogy) UCT Prague เป็นที่รู้จักในด้านความลึกและความกว้างของกิจกรรมด้านการศึกษาและการวิจัยในเกือบทุกสาขาวิชาเคมีวิศวกรรมเคมีและเคมีอาหารเคมีชีวเคมีการกลั่นการบำบัดน้ำการใช้พลังงานและวิทยาศาสตร์ชีวภาพและเทคโนโลยีตลอดจนการปกป้องสิ่งแวดล้อม " วิทยาศาสตร์วัสดุและสาขาวิชาเคมีอื่น ๆ ที่ใช้ในการศึกษา UCT Prague ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ. ศ. 2495 แต่กำเนิดมาจากปีพ. ศ. 2350 เมื่อหลักสูตรเคมีแห่งแรกในกรุงปรากเป็นโรงเรียนโปลีเทคนิค การปฏิรูปการศึกษาของโรงเรียนโปลีเทคนิคในปีพ. ศ. 2463 ส่งผลให้ภาควิชาเคมีเปลี่ยนแปลงไปสู่โรงเรียนเทคโนโลยีเคมีซึ่งเป็นหนึ่งในเจ็ดส่วนของมหาวิทยาลัยเทคนิคเช็ก UCT Prague มีจำนวนศิษย์เก่าที่โดดเด่น ได้แก่ ศาสตราจารย์ Otto Wichterle ผู้ประดิษฐ์เลนส์คอนแทคเลนส์อ่อนในทศวรรษที่ 1950 และVladimír Prelog ศาสตราจารย์แห่ง ETH Zürichผู้ซึ่งได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีเมื่อปีพ. ศ. 2518 จบการศึกษาจากโรงเรียนเคมีเทคโนโลยี ใน 1,928. Prelog ได้รับปริญญาเอกของเขามีหลายปีภายหลัง.

การวิจัยที่โดดเด่น

นักวิจัย UCT Prague ประสบความสำเร็จอย่างมากในโครงการกรอบประชาคมยุโรป HORIZON 2020 และมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการพัฒนาโครงการวิจัยและความร่วมมือใหม่ ๆ มากมาย ความพยายามก่อนที่โดดเด่นรวมถึง:

 • RECOBA รองศาสตราจารย์ Prof. Juraj Kosek การตรวจจับแบบเรียลไทม์ข้ามภาคการควบคุมขั้นสูงและการเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการแบทช์ประหยัดพลังงานและวัตถุดิบ

 • PGM บางส่วน, รศ. ศ. Petr Kočíการพัฒนา TWV / GPF ยานยนต์ไฮบริดที่มีประสิทธิภาพสูงใหม่หลังการบำบัดด้วยการออกแบบ raTIonAL: การทดแทน PGMs และวัสดุหายาก

 • SElySOs ศาสตราจารย์ Karel Bouzek การพัฒนาวัสดุอิเล็กโทรดใหม่และความเข้าใจกลไกการย่อยสลายในเซลล์อิเล็กโทรไลซิสออกไซด์อุณหภูมิสูง

 • SuPER-W, ศาสตราจารย์ Pavel Jeníček, รองศาสตราจารย์ ศาสตราจารย์ Jan Bartáčekผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนพลังงานและการกู้คืนทรัพยากรจากน้ำเสีย

 • โครงการคุณภาพอาหาร: FoodSmartphone เครื่องวิเคราะห์สมาร์ทโฟนสำหรับการทดสอบคุณภาพและความปลอดภัยของอาหารในสถานที่ MultiCoop แนวทางแบบสหวิทยาการเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือและสร้างแพลตฟอร์มใหม่สำหรับการประเมินที่ครอบคลุมของความปลอดภัยของอาหารและอาหารสัตว์ AUTHENT-NET - เครือข่ายวิจัยความถูกต้องด้านอาหารศาสตราจารย์ Jana Hajšlová, Monika Tomaniová, PhD

 • การศึกษาวิทยาศาสตร์: SCICHALLENGE, Petr Holzhauser, MSc, ความท้าทายทางวิทยาศาสตร์ยุคต่อไปโดยใช้เทคนิคการมีส่วนร่วมและสื่อดิจิทัล

ปัญญา

UCT Prague (นอกเหนือจากแผนกที่ตอบสนองความต้องการของมหาวิทยาลัยทั้งหมด) มีปัญญาสี่:

 • คณะเทคโนโลยีเคมี

 • คณะเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม

 • คณะเทคโนโลยีอาหารและชีวเคมี

 • คณะวิศวกรรมเคมี

UCT Prague ในเบอร์

UCT Prague มีพนักงาน 871 คน (ข้อมูลรายงานประจำปี 2557) รวมถึงเจ้าหน้าที่วิชาการ 510 คนและเจ้าหน้าที่วิจัย 361 คน UCT Prague ได้รับการรับรองให้ใช้หลักสูตรสามปี (BSc) หลักสูตรปริญญาโท (MSc / Ing.) สองปีและปริญญาเอก โปรแกรม การลงทะเบียนทั้งหมดที่ UCT Prague ในปี 2014: 3,606 ปริญญาตรีและปริญญาโทและ 843 ปริญญาเอก นักเรียน (ข้อมูลรายงานประจำปี 2014)

ความร่วมมือและความร่วมมือทั่วโลก

UCT Prague ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยและสถาบันกว่า 100 แห่งทั่วโลก มหาวิทยาลัยเป็นมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมมากที่สุดในสาธารณรัฐเช็กในโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษาของราสมุสและยังได้เข้าร่วมในโปรแกรมอื่น ๆ เช่นโครงการกรอบที่ 5 และ 6, COST, EUREKA และ Leonardo da Vinci

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์

UCT Prague มีศูนย์คอมพิวเตอร์ระดับสูงที่มีเครือข่ายกิกะบิต คอมพิวเตอร์มีให้สำหรับนักศึกษานักวิจัยและอาจารย์ในเกือบทุกห้องทดลองและห้องทดลองหลายร้อยแห่ง

ห้องสมุด: ChemTK

UCT Prague ดำเนินงานห้องสมุด ChemTK ที่มีการติดตั้งที่ยอดเยี่ยมตั้งอยู่ในอาคารหอสมุดแห่งชาติเทคโนโลยีแห่งชาติ (NTK) อันทันสมัย คอลเลกชัน ChemTK ประกอบด้วยหนังสือหนังสือคู่มือสารานุกรมวารสารและสิ่งตีพิมพ์อื่น ๆ กว่า 100,000 เล่ม ChemTK สมัครรับวารสาร 300 สาขาและให้การเข้าถึงวารสารอิเล็กทรอนิกส์ทางวิทยาศาสตร์ ปัจจุบันมีวารสารกว่า 2,500 ฉบับจากสำนักพิมพ์ทางวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงมีอยู่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนี้ ChemTK ยังสามารถเข้าถึง SciFinder, Chemical Abstracts Service และแหล่งข้อมูลเฉพาะทางอื่น ๆ (ดูรายชื่อ eResources ทั้งหมด) เพื่อให้สามารถค้นคว้าวิจัยในสาขาวิทยาศาสตร์ต่างๆได้ คอลเลกชันที่สมบูรณ์ของ Beilstein ของ Handbuch der organischen Chemie และ Gmelin Handbuch der anorganischen Chemie มีทั้งแบบพิมพ์และแบบอิเล็กทรอนิกส์ ฉบับพิมพ์มีอยู่ในหนังสือหายากและหนังสือพิเศษของ NTK ในห้องอ่านหนังสือ

ห้องปฏิบัติการกลาง

ห้องปฏิบัติการกลางของ UCT Prague ประกอบด้วยห้องทดลองแปดห้อง:

 • ปฏิบัติการสเปกโตรสโกปีนิวเคลียร์แม่เหล็ก (NMR)

 • ห้องปฏิบัติการ Infra-Red (IR) และ Raman Spectroscopy

 • ห้องปฏิบัติการมวลสาร (MS)

 • ห้องปฏิบัติการวิเคราะห์องค์ประกอบอินทรีย์

 • ห้องปฏิบัติการ X-Ray Diffraction

 • ห้องปฏิบัติการวิเคราะห์ความร้อน - Gravimetric (TGA)

 • ห้องปฏิบัติการการวิเคราะห์สเปกโตรสโกปี (AAS) และห้องปฏิบัติการวิเคราะห์พื้นผิว

ห้องปฏิบัติการจัดหาอุปกรณ์คุณภาพสูงสำหรับใช้งานโดยนักศึกษาอาจารย์อาจารย์และเจ้าหน้าที่วิจัยและมีเครื่องมือที่ทันสมัย บุคลากรในห้องปฏิบัติการมีประสบการณ์ในงานประจำรวมถึงการทดลองเฉพาะทาง ห้องปฏิบัติการใช้สำหรับโครงการนักศึกษาการวิจัยที่ได้รับทุนอุดหนุนและการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรม ลูกค้าภายนอก (มหาวิทยาลัย บริษัท เอกชนและอื่น ๆ ) สามารถใช้สิ่งอำนวยความสะดวก เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการยังสอนหลายหลักสูตรการฝึกอบรมและการสัมมนาอื่น ๆ สำหรับสมาชิกของชุมชน UCT Prague หลักสูตรประกอบด้วยเทคนิคการปฏิบัติเช่นเดียวกับวิธีการตีความสเปกตรัม

สถานที่

 • UCT Prague Technická 5 166 28 Prague 6 – Dejvice, 166 28, Prague

คำถาม