Keystone logo
Faculty of Engineering, The Chinese University of Hong Kong

Faculty of Engineering, The Chinese University of Hong Kong

Faculty of Engineering, The Chinese University of Hong Kong

บทนำ

สารจากคณบดี

ก่อตั้งขึ้นในปีพ. ศ. 2534 โดยรองศาสตราจารย์ชาร์ลส์เก่าอดีตรองนายกรัฐมนตรีของเราหรือที่รู้จักกันในนาม“ บิดาแห่งทัศนศาสตร์ไฟเบอร์” และรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์คณะวิศวกรรมศาสตร์ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญชั้นนำระดับโลกที่อยู่ในระดับแนวหน้าของสาขาวิชา ความเป็นเลิศด้านการสอนและการวิจัย

คณะให้การศึกษานวัตกรรมแก่นักศึกษาวิศวกรรมของเรา ปัจจุบันมีนักศึกษาระดับปริญญาตรีและปริญญาโทมากกว่า 3,800 คนเราเปิดสอนหลักสูตรการศึกษาที่หลากหลายในด้านปัญญาประดิษฐ์: ระบบและเทคโนโลยีวิศวกรรมชีวการแพทย์วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์วิศวกรรมคอมพิวเตอร์วิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์พลังงานและสิ่งแวดล้อมวิศวกรรมการเงินวิศวกรรมสารสนเทศ คณิตศาสตร์และวิศวกรรมสารสนเทศวิศวกรรมเครื่องกลและระบบอัตโนมัติและวิศวกรรมระบบและการจัดการวิศวกรรม เพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์การเรียนรู้ของนักเรียนเราได้จัดเตรียมวิธีการที่หลากหลายเพื่อให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการเรียนรู้เช่นประสบการณ์จริงการสัมผัสกับผู้ประกอบการด้านวิศวกรรมการทัศนศึกษาการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศการฝึกงานวิจัยภาคฤดูร้อนระดับปริญญาตรี

คณะได้รับการยอมรับอย่างดีในระดับสากลสำหรับความเป็นเลิศด้านการวิจัยทางวิศวกรรม ห้องปฏิบัติการและสิ่งอำนวยความสะดวกระดับโลกของเราช่วยให้สามารถทำการวิจัยที่ยอดเยี่ยมได้ เราทำงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลและอุตสาหกรรมเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการทางสังคมและปรับปรุงคุณภาพของมนุษยชาติ ประมาณ 25 ปีที่แล้ว CUHK เป็นผู้บุกเบิกโครงสร้างพื้นฐานทางอินเทอร์เน็ตและการพัฒนาของฮ่องกง ความจริงที่ว่ากว่า 80% ของปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ตในฮ่องกงในปัจจุบันยังคงเป็นเส้นทางผ่านอุปกรณ์สื่อสารของ CUHK นั้นเป็นเครื่องยืนยันถึงมรดกของการบุกเบิกและการมีส่วนร่วมในฮ่องกงอย่างต่อเนื่องของเรา วันนี้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงทุกแง่มุมของชีวิตของเรา ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของการเริ่มต้น SenseTime ซึ่งเป็นยูนิคอร์นแห่งแรกในฮ่องกงนั้นตอกย้ำความเป็นผู้นำของเราในด้าน AI ในการจัดอันดับนานาชาติทางวิศวกรรมเราอยู่ในอันดับต้น ๆ ของโลก รอยเตอร์ได้ชื่อว่า CUHK เป็นมหาวิทยาลัยที่ทันสมัยที่สุดในฮ่องกง

การปฏิวัติอุตสาหกรรมและยุคข้อมูลข่าวสารได้เปลี่ยนแปลงวิถีแห่งประวัติศาสตร์ วิศวกรมีหน้าที่รับผิดชอบในการปลูกฝังให้ดีขึ้นของมนุษยชาติ ขณะนี้เราอยู่ใกล้ขอบของ "การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่สี่" หลอมรวมโลกทางกายภาพดิจิตอลและชีวภาพ การบรรจบกันของ Internet of Things, ปัญญาประดิษฐ์, หุ่นยนต์, วิทยาศาสตร์ข้อมูล, เทคโนโลยีชีวภาพ, วัสดุศาสตร์, ไมโครอิเล็กทรอนิคส์, ยานยนต์อัตโนมัติ, การผลิตขั้นสูง, และนาโนเทคโนโลยีนั้นพร้อมที่จะรบกวนทุกอุตสาหกรรมและทุกแง่มุมของชีวิตสมัยใหม่ CUHK Engineering จะต้องทำงานร่วมกับคณะอื่นเพื่อมีบทบาทสำคัญในการกำหนดรูปแบบการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่สี่ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเราจะยังคงเสริมสร้างความเป็นเลิศด้านการสอนและการวิจัยของเรารวมถึงตอบสนองต่อความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่โลกกำลังเผชิญอยู่

ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มีโอกาสรับตำแหน่งคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่ CUHK ฉันหวังว่าจะทำงานร่วมกับทีมงานที่มีความสามารถสูงเพื่อความเป็นเลิศอย่างต่อเนื่องในการวิจัยและการศึกษาที่มีส่วนร่วมในฮ่องกงจีนและทั่วโลก

คณบดีฝ่ายวิศวกรรม

ศาสตราจารย์มาร์ติน DF หว่อง (黃定發教授)

Choh-Ming Li ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และวิศวกรรม

ACM Fellow, IEEE Fellow

133375_IMG_9758-Crop.jpg

ภารกิจคณะ

คณะวิศวกรรมศาสตร์

คณะวิศวกรรมศาสตร์ก่อตั้งขึ้นในปีพ. ศ. 2534 โดยศาสตราจารย์ชาร์ลส์เก่าเก่ารองอธิการบดีของ CUHK และเจ้าพ่อแห่งการสื่อสารด้วยไฟเบอร์ออปติก มันเป็นศูนย์กลางของการวิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีที่ทันสมัยรวมถึงพื้นที่ฝึกอบรมที่มีประสิทธิภาพสำหรับวิศวกร ความเป็นศาสตราจารย์ที่แข็งแกร่งของ บริษัท ประกอบด้วยนักวิชาการสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งจีน IEEE Fellows และนักวิชาการชาวจีนคนแรกที่ได้รับรางวัลทัวริงอันทรงเกียรติ นักเรียนจะได้รับการศึกษาด้านวิศวกรรมเสียงผ่านปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมศาสตร์ที่เข้มงวดและโปรแกรมการศึกษาอื่น ๆ และสิ่งอำนวยความสะดวกอันทันสมัย ชีวิตนักศึกษาที่หลากหลายและการแลกเปลี่ยนที่มากมายและโอกาสในการทำงานจริงที่ผสมผสานกันเพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับการศึกษาและเปิดโอกาสทางอาชีพที่ยิ่งใหญ่ในฮ่องกงและโลกสำหรับผู้สำเร็จการศึกษาด้านวิศวกรรม

ภารกิจคณะ

คณะวิศวกรรมศาสตร์มีความมุ่งมั่นในการให้การศึกษาแก่ผู้นำในอนาคตด้านวิศวกรรมการแสวงหาความรู้ในระดับแนวหน้าของเทคโนโลยีที่ทันสมัยและการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อตอบสนองความต้องการของสังคมและมนุษย์

133379_CUCampus2013-3.jpg

นับถือ

นักวิจัยระดับโลก

35 IEEE Fellows, สมาชิก US NAE, สมาชิก CAE, ฯลฯ

ความสำเร็จของนักเรียนที่ยอดเยี่ยม

ผู้ได้รับรางวัลจาก Microsoft Research Asia Fellowship, Google PhD Fellowship, ทุนการศึกษาอนุสรณ์ของ Google Anita Borg, IBM Fellowship

สภาพแวดล้อมการวิจัยที่สดใส

133376_entrance_1_high.jpg

ทำไมต้อง CUHK

  • วิทยาเขตที่ใหญ่ที่สุดในฮ่องกง (137.3 เฮกตาร์)
  • ตั้งอยู่ติดกับอุทยานวิทยาศาสตร์ฮ่องกง
  • Reuters มหาวิทยาลัยที่มีนวัตกรรมมากที่สุดในเอเชีย: ที่ 1 ในฮ่องกงในปี 2559 - 2562
  • ARWU มหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศจีน: อันดับ 1 ในฮ่องกงอันดับ 3 ในประเทศจีน
  • การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย QS: อันดับที่ 10 ของเอเชียอันดับที่ 46 ของโลก
  • การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกรายสาขาวิชา QS โดยวิชา 2019: 23 วิชาอันดับ 50 อันดับแรกของโลก
  • การจัดอันดับอุดมศึกษาครั้งที่ 7 จากเอเชีย 57th ทั่วโลก

สถานที่

  • Ma Liu Shui

    Ma Liu Shui, ฮ่องกง

คำถาม