Keystone logo
Charles University Faculty of Arts

Charles University Faculty of Arts

Charles University Faculty of Arts

บทนำ

“ ตั้งแต่เริ่มต้นการศึกษาของฉันฉันทำให้มันเป็นหลักการของฉันว่าเมื่อใดก็ตามที่ฉันพบความคิดเห็นที่ถูกต้องมากขึ้นฉันจะละทิ้งความเห็นของฉันเองถูกต้องน้อยลงและยอมรับความคิดเห็นที่มีความชอบธรรมมากขึ้น ส่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ ของสิ่งที่เราไม่ทราบ "

แจนฮุสปราชญ์และนักปฏิรูปศาสนจักรศิษย์เก่าคณะอักษรศาสตร์

ปัจจุบัน คณะอักษรศาสตร์มหาวิทยาลัยชาร์ลส์ เป็นหนึ่งในสถาบันวิจัยและการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดในด้านศิลปะและมนุษยศาสตร์ในยุโรปกลาง คณะก่อตั้งขึ้นในปี 1891 โดยกษัตริย์สาธารณรัฐเช็กและต่อมาจักรพรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ชาร์ลส์ที่ 4 ซึ่งก่อตั้งเป็นหนึ่งในสี่คณะของมหาวิทยาลัยปรากต่อมาตั้งชื่อตามชื่อเขาว่ามหาวิทยาลัยชาร์ลส์ - มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรปกลางทางตะวันออกของฝรั่งเศส เทือกเขาแอลป์. นับ แต่นั้นมามันเป็นศูนย์กลางทางปัญญาของดินแดนเช็ก: ศิษย์เก่าของคณะการกระทำและความคิดของพวกเขาได้สร้างสังคมและวัฒนธรรมเช็กและในช่วงเวลาสำคัญของประวัติศาสตร์สาธารณรัฐเช็กคณะศิลปะอยู่ที่ หัวใจของเหตุการณ์

คุณรู้หรือเปล่าว่า…

…ภาควิชาอียิปต์ศึกษาทำงานในประเทศอียิปต์ในช่วงห้าสิบปีที่ผ่านมาและได้ทำการค้นพบที่สำคัญ? การค้นพบหลุมศพของราชินีอียิปต์ที่ไม่รู้จักใน Abusir ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2014 ได้รับการโหวตให้เป็นหนึ่งใน 10 แหล่งโบราณคดีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในปี 2014

…ในปี 2014 ศาสตราจารย์TomášHalíkได้รับรางวัล Templeton Prize อันทรงเกียรติมอบให้กับคนที่“ ทำสิ่งพิเศษเพื่อยืนยันมิติทางจิตวิญญาณของชีวิต”?

…ศาสตราจารย์มาร์ตินฮิลสกี้แปลงานทั้งหมดของ William Shakespeare เป็นภาษาเช็ก?

ประวัติศาสตร์

คณะศิลปศาสตร์ ได้รับการก่อตั้งขึ้นเป็นหนึ่งในสี่คณะดั้งเดิมของ Charles University - สถาบันการศึกษาระดับสูงที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรปกลาง - โดยการออกกฎบัตรพื้นฐานเมื่อวันที่ 7 เมษายน 1891 Charles IV เพื่อแสวงหานโยบายของรัฐและราชวงศ์ พยายามสร้างอาณาจักรแห่งโบฮีเมียให้เป็นศูนย์กลางของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ แผนการของเขาคือการรวมนักวิชาการจากที่บ้านและต่างประเทศในปรากซึ่งต่อมาได้กลายเป็นเมืองที่อยู่อาศัยของเขาและสนับสนุนฐานอำนาจของเขา ในยุคก่อนฮุสไซต์สองในสามของนักเรียนทุกคนในมหาวิทยาลัยเป็นนักเรียนของคณะศิลปะที่พวกเขาได้รับความรู้ที่จำเป็นเพื่อให้สามารถเรียนต่อที่อีกสามคณะ (เทววิทยาการแพทย์กฎหมาย) หนึ่งในสิทธิประโยชน์ที่ได้รับจากคณาจารย์คือสิทธิ์ในการมอบปริญญาโทและปริญญาเอกให้กับผู้ที่ได้รับการสอนในมหาวิทยาลัยในยุโรป

ในช่วงสองศตวรรษหลังสงคราม Hussite คณะศิลปศาสตร์เป็นหัวใจของทั้งมหาวิทยาลัย ตั้งแต่ศตวรรษที่สิบเจ็ดพวกมันถูกเรียกว่าคณะปรัชญา ตั้งแต่ต้นจนถึงกลางศตวรรษที่สิบเก้ามันทำหน้าที่เป็นคณะที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเตรียมอุดมศึกษาโปรแกรมสำหรับนักศึกษาในอนาคตของคณะอื่น ๆ จากศตวรรษที่สิบแปดเป็นต้นไปจำนวนสาขาวิชาที่เริ่มเพิ่มขึ้น: นอกจากปรัชญาแล้วยังมีความเป็นไปได้ที่จะศึกษาสุนทรียภาพคณิตศาสตร์ดาราศาสตร์ดาราศาสตร์วิทยาศาสตร์ธรรมชาติวิศวกรรมเศรษฐศาสตร์การศึกษาและประวัติศาสตร์ ในศตวรรษที่สิบเก้านอกเหนือจากการศึกษาแบบตะวันออกโบราณคดีและการศึกษาศาสนาการพัฒนาที่สำคัญเกิดขึ้นในขอบเขตของภาษาศาสตร์และปริญญาในสาธารณรัฐเช็กอิตาลีฝรั่งเศสอังกฤษและฮิบรู หลังจากการปฏิรูปของ 2392-2393 คณะเป็นอิสระจากหน้าที่ propaedeutic และได้รับความเท่าเทียมกับคนอื่น ๆ ในคณะ ในปี 1897 ผู้หญิงได้รับอนุญาตให้ศึกษาที่คณะปรัชญา

คณะยังคงความสำคัญในดินแดนเช็กแม้หลังจากแบ่งส่วนของมหาวิทยาลัยปรากเป็นส่วนหนึ่งของสาธารณรัฐเช็กและเป็นส่วนหนึ่งของเยอรมันในปี 1882 ในช่วงที่เรียกว่าสาธารณรัฐเช็กโกสโลวาเกียครั้งแรก (1918–1938) ชีวิตของมหาวิทยาลัย จากการแยกตัวของคณะวิทยาศาสตร์ธรรมชาติในปี 1920 และโดยการซื้ออาคารใหม่บนเขื่อน Vltava ซึ่งเป็นพื้นที่ที่คุณยังคงพบกับแผนกและห้องบรรยายส่วนใหญ่ การปิดคณะโดยอาชีพนาซีในปี 1939 ตามมาด้วยการกดขี่ข่มเหงอย่างโหดร้ายของทั้งครูและนักเรียน ปีแห่งความกระตือรือร้นความคิดสร้างสรรค์หลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลงอย่างรุนแรงในปี 1948 ด้วยการทำรัฐประหารของคอมมิวนิสต์และสี่สิบปีของระบอบคอมมิวนิสต์ การจากไปของอาจารย์ดีเด่นหลายคนและการแนะนำวิชาของมาร์กซ์ - เลนินนิสต์ทำให้การวิจัยและการสอนลดลงอย่างรวดเร็ว ความหวังสำหรับการเปลี่ยนแปลงทางสังคมอย่างกว้างขวางในช่วงปลายทศวรรษ 1960 หรือที่เรียกว่า“ ปรากสปริง” ซึ่งในช่วงที่คณะได้เริ่มเชิญบุคคลสำคัญกลับมาในช่วงเวลาดังกล่าวเช่นปราชญ์แจนPatočkaถูกป่วนโดยการบุกสหภาพโซเวียตในเดือนสิงหาคม 2511 ในเดือนมกราคม 2512 แจนพาลัชนักศึกษาคณะฆ่าตัวตายด้วยการเผาตัวเองในการประท้วงทางการเมือง จัตุรัสที่อาคารหลักตั้งอยู่และห้องสมุดกลางคณะอักษรศาสตร์มีชื่อของเขา หลังจากการล่มสลายของระบอบคอมมิวนิสต์และการจากไปของผู้ติดตามที่ถูกบุกรุกในปี 1989 คณะได้จัดตั้งตัวเองอีกครั้งในฐานะหนึ่งในสถาบันที่มีชื่อเสียงที่สุดในด้านมนุษยศาสตร์ทั้งในสาธารณรัฐเช็กและในยุโรปกลาง

สถานที่

  • Faculty of Arts Charles University in Prague Jan Palach Square 2 116 38 Prague 1, , Prague

คำถาม